จัดคอนโดแบบ (ไม่) เวิร์ค เป็นไง ไปดูกัน

October 15, 2015

ชีวิตที่มีโต๊ะ ตู้ เตียง ครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า รองเท้า เสื้อผ้า กองสุมกันอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมอย่างหอพัก คอนโด แบบสตูดิโอ คงเป็นชีวิตที่ยุ่งเหยิงและไร้ระเบียบไม่น้อยเลย บางคนมีสัตว์เลี้ยงอยู่อาศัยด้วย จินตนาการไม่ออกเลยว่าในแต่ละวัน จะจัดสรรและใช้พื้นที่อย่างไรกันดี ชาวคอนโดหัวใสเลยมีวิธี DIY แบบแปลกๆที่นิยมทำกันมาก แต่หารู้ไม่ว่านอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้ว ยังจะเพิ่มปัญหาให้คุณอย่างไม่รู้ตัว

SAVE : อยากประหยัดค่าไฟแต่หัวใจมันไม่กล้าลงทุน

ห้อง ใหญ่ แอร์ตัวเดียว แต่อยากคุมค่าไฟไม่ให้เกินหลักร้อย แต่พอก้มๆมองๆก็พบว่ามีรอยรั่วและช่องว่างตามจุดต่างๆเพียบ และสิ่งที่คุณทั้งหลายมักจะชอบทำก็คือ

  • เอาโฟมหรือฟองน้ำตัดขนาดพอดียัดเข้าไปในช่องว่างระหว่างประตู หรือใช้เทปกาวอย่างหนาปิดช่องว่างระหว่างประตูและรูรั่วต่างๆเพื่อกันแอร์ ออก
  • ติดแอร์ไว้ในในจุดที่ชิดเตียงให้แอร์จ่อลงที่เตียงจะได้เย็นเร็วๆ

วิธี การเหล่านี้นอกจากนะไม่สามารถกันแอร์ออกได้ 100% แล้ว ยังไม่คงทน แถมยังสร้างปัญหาอื่นๆ เช่นกาวจากเทปกาวเหนียวเยิ้มติดพื้น เศษฟองน้ำและแผ่นโฟมขูดกระจายเต็มพื้นห้อง และการติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้จ่อลมลงเตียง หรือตั้งค่าช่องลมให้ค้างไว้อาจทำให้คุณเป็นหวัดได้ คราวนี้ก็ป่วยไข้ ไม่คุ้มแน่ๆ

เคล็ด(ไม่)ลับลองจับไปใช้ดู

หาก เป็นห้องนอน หลีกเลี่ยงการติดแอร์ไว้ที่หัวหรือปลายเตียงระยะประชิด แต่ให้ติดห่างออกไปประมาณ 0.5-1 เมตร โดยติดในจุดที่ไม่มีเฟอร์นิเจอร์สูงๆเช่นตู้เสื้อผ้าบัง เพื่อให้แอร์กระจายได้เต็มที่ และเสริมทัพด้วยการติดบานเลื่อนกั้นห้องเพื่อไม่ให้แอร์รั่วออกไปนอกพื้นที่ 100% โดยเลือกเป็นบานเลื่อนแบบรางล่างเรียบ ที่ต่อให้เดินละเมอก็เหยียบไม่เจ็บ ประโยชน์ของการติดบานเลื่อนนอกจากกั้นไม่ให้แอร์รั่วแล้ว บานเลื่อนแบบใสยัง

SECURITY : มีเด็ก สุนัข ในห้องต้องระวัง แต่จะให้ล่ามสุนัขไว้ทั้งวันก็แบบ…

ห้องแคบนิดเดียว แต่อยู่รวมกันทั้งคน สัตว์ สิ่งของ แต่สิ่งที่ชาวคอนโดชอบทำก็คือ

  • ผูกสุนัขไว้กับกลอนประตูห้อง
  • ใช้ตู้สูงๆมาวางกั้น พื้นที่เพื่อกันเด็กและสัตว์เลี้ยง เช่น ใช้ตู้สูงกั้นห้องนั่งเล่นออกจากห้องครัว หรือห้องนอนกับห้องนอนกับห้องนั่งเล่น เป็นต้น

เป็นไปไม่ได้ที่ ตู้จะกั้นลูกน้อยวัยกำลังคลานของคุณให้ห่างจากห้องครัวที่เต็มไปด้วยเครื่อง ครัว แก้ว และของมีคม หรือคุณจะสามารถล่ามสุนัขได้ตลอดเวลา อีกทั้งการเอาตู้สูงทึบๆมาวางเพื่อกั้นห้องยิ่งอันตรายเพราะเด็กหรือสัตว์ เลี้ยงอาจเผลอชนจนเกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ตู้สูงๆยังบังแสงธรรมชาติที่เพิ่มความสว่างให้กับห้อง ทำให้ต้องเปิดไฟในตอนกลางวัน เปลืองค่าไฟเพิ่มไปอีกบาน

เคล็ด(ไม่)ลับลองจับไปใช้ดู

ปลูก ต้นไม้ขนาดเล็กๆไว้ตามมุมห้อง เพื่อดูดซับกลิ่นสัตว์เลี้ยง และเพื่อแก้ปัญหาระยะยาวคุณควรจัดการกั้นบานเลื่อนแยกส่วนที่ใช้งานต่างกัน เช่นห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่นออกจากกัน สำหรับห้องนอนและห้องนั่งเล่นที่ใช้ง่ายบ่อยๆควรเลือกบานเลื่อนแบบสองหรือ สามบาน เพราะเมื่อเปิดหมดจะสามารถเชื่อมต่อพื้นที่ได้มากถึง 2 ใน 3 เหมาะสำหรับเวลาต้องการใช้พื้นที่กว้างๆ

รุ่น Smooth Trio

SMELL : เข้าครัวทีควันตลบ จบกันทั้งม่านทั้งเตียง

เตียงกับครัวห่างกันไม่ถึงห้าเมตร ทำให้ทุกค่ำคืนคุณต้องหลับไปบนปลอกหมอนที่กรุ่นกลิ่นกระเพราหมูสับ และตื่นมาพร้อมกับกลิ่นแฮมไข่ดาวที่ฝังแน่นบนผ้าห่ม การแก้ปัญหาที่ชาวคอนโดขยันใช้ที่สุดก็คือ

  • เอาผ้าแพรผืนใหญ่ยักษ์มาคลุมเตียง
  • ฉีดสเปรย์ดับกลิ่น

ทั้ง สองข้อล้วนเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ลองคิดดูว่าคุณต้องฉีดสเปรย์ดับกลิ่นอีกกี่กระป๋อง และต้องซักผ้าแพรอีกกี่ครั้งกว่ากลิ่นในห้องนอนจะหายไป แถมการฉีดแต่ละครั้งก็ไม่ได้ช่วยให้กลิ่นหมดไป 100% อีกต่างหาก

เคล็ด(ไม่)ลับลองจับไปใช้ดู

ติด เครื่องดูดควันบนเตาแก๊ส และเปิดพัดลมระบายอากาศทุกครั้งที่ทำอาหาร และยุติปัญหาแบบถาวรด้วยการติดบานเลื่อนกั้นห้องแบบบานแขวนล้อบนที่มีตัว ล็อคในตัว เพื่อไม่ให้กลิ่นรบกวนได้อีกต่อไป อีกทั้งบานเลื่อนแบบแขวนที่ไม่มีรางด้านล่าง จะทำให้พื้นที่ดูโล่งสบายตาอีกด้วย

SPACE : กิน นอน เล่น ปาร์ตี้ ห้องเดียวกัน

ปาร์ตี้ในคอนโดเล็กๆทำให้คุณเสียความเป็นส่วนตัวไปทั้งหมด ทั้งเสียงเพลง เสียงพูดคุย เวลาที่อยากจะหาความเป็นส่วนตัวเพื่อทำธุระ เช่นคุยโทรศัพท์หรือต้องใช้สมาธิตอบไลน์ บางทีก็ต้องหลบไปคุยที่ระเบียง ร้อนก็ร้อน แถมยังต้องแข่งกับเสียงการจราจร สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าชาวห้องสี่เหลี่ยมทำทุกอย่างในพื้นที่เดียวกัน โดยไม่มีการแยกพื้นที่โซนต่างๆออกจากกันอย่างเด็ดขาด และสิ่งที่คุณๆท่านๆมักจะทำเพื่อแก้ปัญหานี้ก็คือ

  • ใช้ของชิ้นใหญ่ๆ เช่น โต๊ะ ตู้ เตียง มาแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ
  • หาฉากบังตามากั้นพื้นที่

ข้อ แรกนอกจากจะไม่ทำให้ห้องหายรกแล้ว ยังทำให้ห้องดูแคบขึ้นเพราะนำเฟอร์นิเจอร์ที่ทั้งใหญ่และทึบมาวางขวาง พื้นที่สำหรับเดินและทำกิจกรรม ส่วนฉากบังตาก็มักจะบังเพียงสายตา แต่ไม่สามารถกันเสียงได้เลย

เคล็ด(ไม่)ลับลองจับไปใช้ดู

นำ เฟอร์นิเจอร์จัดชิดผนัง โดยพยายามเหลือพื้นที่ตรงกลางเอาไว้ให้มากที่สุด จากนั้นติดบานเลื่อนกั้นห้องแบบแบ่ง 3 หรือ 4 บาน สามารถเลื่อนเก็บได้ทางเดียว ก็จะให้พื้นที่กว้างสุดถึง 3/4 อีกด้วย บานเลื่อนลักษณะนี้จะช่วยกั้นโซนต่างๆออกจากกันอย่างเด็ดขาด แต่ยังคงให้ความรู้สึกว่าพื้นที่ต่อเนื่องกันอยู่ โดยเลือกใช้เป็นรางล่างแบบเรียบ ซึ่งมั่นใจได้ว่าเพื่อนๆที่มาปาร์ตี้จะแดนซ์อย่างไรก็ไม่มีทางสะดุด และคุณก็ยังสบายใจได้ว่า ต่อให้คุณจะพาเพื่อนมาปาร์ตี้กี่สิบคน คุณก็ยังมีพื้นที่ส่วนตัวให้หลบมาคุยโทรศัพท์เงียบๆได้สบายใจ และบานกั้นห้องยังปิดบังความรกต่างๆได้มิดชิดอีกด้วย

เห็นหรือยังว่าห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆของคุณก็สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ หากคุณรู้จักจัดสรร พื้นที่อย่างเป็นระเบียบ โดยให้ความสำคัญและลงทุนกับมันในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดบานเลื่อน กั้นห้องที่เข้ากับสไตล์การใช้ชีวิตของคุณ การติดบานเลื่อนเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่า ช่วยตัดปัญหาจุกจิก กวนใจเล็กๆน้อยๆกับการแก้ปัญหาแบบ DIY ที่นอกจากจะไม่ได้ผล 100% ยังทิ้งส่วนเกินที่ไม่พึงประสงค์ไว้กวน ใจคุณเสมอ ใครที่สนใจแต่ยังนึกภาพไม่ออกว่าบานเลื่อนกั้นห้องคืออะไร มีกี่แบบ แต่ละแบบหน้าตาเป็น อย่างไรบ้าง สามารถคลิกเข้าไปที่ Panel Screen เพื่อเลือกชมบานเลื่อน กั้นห้องรุ่นต่างๆได้เลย
เห็นหรือยังว่าห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆของคุณก็สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ หากคุณรู้จักจัดสรร พื้นที่อย่างเป็นระเบียบ โดยให้ความสำคัญและลงทุนกับมันในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดบานเลื่อน กั้นห้องที่เข้ากับสไตล์การใช้ชีวิตของคุณ การติดบานเลื่อนเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่า ช่วยตัดปัญหาจุกจิก กวนใจเล็กๆน้อยๆกับการแก้ปัญหาแบบ DIY ที่นอกจากจะไม่ได้ผล 100% ยังทิ้งส่วนเกินที่ไม่พึงประสงค์ไว้กวน ใจคุณเสมอ ใครที่สนใจแต่ยังนึกภาพไม่ออกว่าบานเลื่อนกั้นห้องคืออะไร มีกี่แบบ แต่ละแบบหน้าตาเป็น อย่างไรบ้าง สามารถคลิกเข้าไปที่ Panel Screen เพื่อเลือกชมบานเลื่อน กั้นห้องรุ่นต่างๆได้เลย
ขอบคุณรูปภาพจากhttp://www.farsstudio.com/stocks/project/thumb/31_20140623150353.jpghttp://www.farsstudio.com/project.php?lang=enhttp://www.farsstudio.com/stocks/project/thumb/31_20140623150353.jpghttp://www.farsstudio.com/project.php?lang=enhttp://www.condo-bkk.com/upload/condobkk_1403087461_6.pnghttp://www.condo-bkk.com/detail.php?id=190467http://www.overseas-shower.com/wp-content/uploads/2014/10/PANEL-SCREEN- MAIN-03-1920×1002.jpghttp://www.gratefulhead.co/250-ft-studio-apartment-floor-plans/http://citatona.com/wp-content/uploads/2015/04/one-bedroom-apartments-floor-plans-on-home-design-ideas-pictures-with-awesome-one-bedroom-decor-1024×816.jpghttp://citatona.com/one-bedroom-apartments-floor-plans/one-bedroom-apartments-floor-plans-on-home-design-ideas-pictures-with-awesome-one-bedroom-decor/http://www.overseas-shower.com/wp-content/uploads/2014/10/PANEL-SCREEN-MAIN-02.jpghttp://www.sarella-apartments.com/images/SARELLA/AP.2/tolstojeva%20nove%202015%20010.jpghttp://www.sarella-apartments.com/hr/luksuzni-apartman-sarella-splithttp://images.huffingtonpost.com/2014-12-16-IMG10-thumb.jpghttp://chriscarpetcleaning.com/carpet-cleaning-2/http://citatona.com/wp-content/uploads/2015/04/one-bedroom-apartments-floor-plans-on-home-design-ideas-pictures-with-awesome-one-bedroom-decor-1024×816.jpghttp://www.overseas-shower.com/products/wisdom/http://citatona.com/wp-content/uploads/2015/04/interior-partition-stunning-ideas-1-on-interior-design-ideas.jpghttp://interiordesisgnsideass.blogspot.com/2015/05/interior-design-ideas- living.htmlhttp://cdn.homedit.com/wp-content/uploads/2014/08/ikea-expedit-divider-wall.jpghttp://www.homedit.com/decorate-studio-apartment/